baguette
(บาแก็ต)
- ทำการนวดแป้งและพักให้ขึ้น 2 เท่าครั้งแรก 1 ช.ม.
- นำมาไล่ลมและนวดเล็กน้อยรอให้ขึ้นอีก 1 ช.ม.
รวมทั้งหมด 3 ช.ม.
- จากนั้นก็นำแป้งโด มาไล่ลมและแบ่งเป็น 3 ส่วน เท่าๆ กัน
ทำการคลึงและปั้นเป็นแท่งยาวประมาณ 35 ซ.ม. ใส่ไว้ในพิมพ์อบบขนมปังฝรั่งเศษ พิมพ์นี้ซื้อมาจากอเมริกา
- นำผ้าชุบน้ำคลุมไว้ รอให้ขึ้นเป็น 2 เท่า นำมีดกรีดที่ขนมปังเพื่อที่ไม่ให้ขนมปังแตกเวลาอบ
- เวลาอบตอนแรกก็ต้องพ่นน้ำเพื่อให้เตาอบมีความชื้น จะทำให้ขอบขนมปังมีกความกรอบ ไม่นิ่ม
- ขนมปังในเดาอบ อบที่ 220 C ประมาณ 25 นาที ผลที่ได้คือ
- จากนั้นก็พลิกขนมปังกลับด้าน อบให้ผิวด้านสุกเกรียม
(บาแก็ต)
บาแก็ตหรือ ขนมปังฝรั่งเศส เป็นขนมปังมีลักษณะรูปทรงเป็นแท่งยาวขนาดใหญ่ เปลือกนอกแข็งกรอบ เนื้อในนุ่มเหนียว และเป็นโพรงอากาศ มักนำมาหั่นเฉียงเป็นแผ่นหนา เพื่อรับประทานกับซุป ปาดเนยสด หรือประกอบทำเป็นแซนด์วิช
โดยปกติแล้วบาแก็ตจะมีเส้นผ่าศูนย์กลางอยู่ที่ 5 - 6 เซนติเมตร (2 - 2⅓ นิ้ว) และความยาวอยู่ที่ 165 เซนติเมตร (26 นิ้ว)
ส่วนผสมและวิธีทำ
- แป้งสาลีทำขนมปัง 600 กรัม
- ยีสต์ Instant 2 ช้อนชา (ยีสต์สำหรับขนมปังไม่หวาน)
- น้ำตาล 1.5 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ 2 ช้อนชา
- น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำ 340 ซีซี.
- ทำการนวดแป้งและพักให้ขึ้น 2 เท่าครั้งแรก 1 ช.ม.
- นำมาไล่ลมและนวดเล็กน้อยรอให้ขึ้นอีก 1 ช.ม.
รวมทั้งหมด 3 ช.ม.
ทำการคลึงและปั้นเป็นแท่งยาวประมาณ 35 ซ.ม. ใส่ไว้ในพิมพ์อบบขนมปังฝรั่งเศษ พิมพ์นี้ซื้อมาจากอเมริกา
- นำผ้าชุบน้ำคลุมไว้ รอให้ขึ้นเป็น 2 เท่า นำมีดกรีดที่ขนมปังเพื่อที่ไม่ให้ขนมปังแตกเวลาอบ
- เวลาอบตอนแรกก็ต้องพ่นน้ำเพื่อให้เตาอบมีความชื้น จะทำให้ขอบขนมปังมีกความกรอบ ไม่นิ่ม
- ขนมปังในเดาอบ อบที่ 220 C ประมาณ 25 นาที ผลที่ได้คือ
- จากนั้นก็พลิกขนมปังกลับด้าน อบให้ผิวด้านสุกเกรียม
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น