Grilled Cheese(กริลล์ชีส)
ส่วนผสม
- เนย
- ขนมปัง เป็นขนมปังฝรั่งเศส หรือพวกขนมปังอิตาเลี่ยนจะอร่อยกว่าขนมปังแบบเป็นแถวๆ
- ชีส ชีสที่ใช้ทำกริลล์ชีส จะใช้ชีสที่ละลายกับความร้อนง่ายๆเช่น เชดดาร์ สวิส มอซซาเรลลา เจค
ความจริงยังมีชีสอื่นๆที่ใช้ทำได้อีก แต่ชีสเหล่านี้เป็นชีสที่หาซื้อง่าย
เวลาทำกริลล์ชีส ให้ขูดชีสเป็นเส้นๆซะก่อน เพราะเวลาเรากริลล์จะได้ละลายได้ง่ายกว่าที่หั่นสไลด์เป็นแผ่นๆ
- ขนมปัง เป็นขนมปังฝรั่งเศส หรือพวกขนมปังอิตาเลี่ยนจะอร่อยกว่าขนมปังแบบเป็นแถวๆ
- ชีส ชีสที่ใช้ทำกริลล์ชีส จะใช้ชีสที่ละลายกับความร้อนง่ายๆเช่น เชดดาร์ สวิส มอซซาเรลลา เจค
ความจริงยังมีชีสอื่นๆที่ใช้ทำได้อีก แต่ชีสเหล่านี้เป็นชีสที่หาซื้อง่าย
เวลาทำกริลล์ชีส ให้ขูดชีสเป็นเส้นๆซะก่อน เพราะเวลาเรากริลล์จะได้ละลายได้ง่ายกว่าที่หั่นสไลด์เป็นแผ่นๆ
วิธีทำ
- ขั้นแรกเราก็หั่นขนมปังเป็นแผ่นๆ จำนวนกี่ชิ้นตามต้องการ แล้วทาเนยไว้ชิ้นละด้านพอ
- ขั้นต่อไปให้เอาชีสที่เราขูดไว้โปะลงบนขนมปัง (คว่ำด้านที่มีเนยลง เราจะใช้ด้านนี้นาบกับกระทะ)
- ทาเนยลงบนขนมปังเลย เวลากริลล์สีขนมปังจะสวยกว่าที่เราทาเนยลงบนกระทะ แล้ววางขนมปังทับ
- เมื่อใส่ชีสได้ตามความต้องการแล้วก็เอาขนมปังอีกแผ่นมาประกบ แล้วก็นำไปนาบกับกระทะ
(โปะชีสลงไปเยอะๆ ชีสเยอะๆความอร่อยก็จะตามมาเป็นทวีคูณ
- ตั้งกระทะไว้ใช้ไฟปานกลาง เอาแซนวิชชีสนี่ลงไปนาบกับกระทะ
- ตอนแรกนี้ปิดฝากระทะ ความร้อนจะได้แผ่กระจายอยู่ในวงแคบๆทำให้ชีสละลายเร็ว
ขั้นตอนนี้ใช้เวลาประมาณสองสามนาที หรือทำไปจนกว่าชีสจะละลาย
เมื่อชีสละลายแล้วก็เปิดฝาออก กลับด้านขนมปังอีกด้าน นาบไปจนขนมปังเป็นสีน้ำตาลสวย
ตอนกลับด้านนี้ ไม่ต้องปิดฝากระทะแล้ว ชีสละลายแล้ว แค่กริลล์ให้ขนมปังเป็นสีสวยกรอบเท่านั้น
- ขั้นแรกเราก็หั่นขนมปังเป็นแผ่นๆ จำนวนกี่ชิ้นตามต้องการ แล้วทาเนยไว้ชิ้นละด้านพอ
- ขั้นต่อไปให้เอาชีสที่เราขูดไว้โปะลงบนขนมปัง (คว่ำด้านที่มีเนยลง เราจะใช้ด้านนี้นาบกับกระทะ)
- ทาเนยลงบนขนมปังเลย เวลากริลล์สีขนมปังจะสวยกว่าที่เราทาเนยลงบนกระทะ แล้ววางขนมปังทับ
- เมื่อใส่ชีสได้ตามความต้องการแล้วก็เอาขนมปังอีกแผ่นมาประกบ แล้วก็นำไปนาบกับกระทะ
(โปะชีสลงไปเยอะๆ ชีสเยอะๆความอร่อยก็จะตามมาเป็นทวีคูณ
- ตั้งกระทะไว้ใช้ไฟปานกลาง เอาแซนวิชชีสนี่ลงไปนาบกับกระทะ
- ตอนแรกนี้ปิดฝากระทะ ความร้อนจะได้แผ่กระจายอยู่ในวงแคบๆทำให้ชีสละลายเร็ว
ขั้นตอนนี้ใช้เวลาประมาณสองสามนาที หรือทำไปจนกว่าชีสจะละลาย
เมื่อชีสละลายแล้วก็เปิดฝาออก กลับด้านขนมปังอีกด้าน นาบไปจนขนมปังเป็นสีน้ำตาลสวย
ตอนกลับด้านนี้ ไม่ต้องปิดฝากระทะแล้ว ชีสละลายแล้ว แค่กริลล์ให้ขนมปังเป็นสีสวยกรอบเท่านั้น
*แนะนำให้ทานร้อนๆตอนที่ชีสยังละลายยนะคะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น