ขนม Madeleine เป็นขนมพื้นบ้านเหมือนคุ้กกี้ของคนฝรั่งเศส นิยมทานคู่กับกาแฟ
เหมือนขนม Macaron แต่ขนม Madeleine ราคาถูกกว่า ทำเองได้ง่าย คนจึงนิยมทานมากกว่า
สำหรับคนฝรั่งเศส ขนม Madeleine ทานได้ทุกๆวัน ในขณะที่ Macaron จะทานกันเฉพาะในวาระพิเศษ
เหมือนขนม Macaron แต่ขนม Madeleine ราคาถูกกว่า ทำเองได้ง่าย คนจึงนิยมทานมากกว่า
สำหรับคนฝรั่งเศส ขนม Madeleine ทานได้ทุกๆวัน ในขณะที่ Macaron จะทานกันเฉพาะในวาระพิเศษ
ส่วนผสมการทำ Madeleine (ม้าดแลน)
- แป้งสาลี 150 กรัม
- เนยจืด 125 กรัม
- น้ำตาลทราย 150 กรัม
วิธีทำ
- เริ่มจากร่อนแป้งกับผงฟูเข้าด้วยกัน พักไว้ก่อน
- ใส่น้ำตาลลงในอ่างผสม เทไข่ลงไป ใช้ตะกร้อมือผสมให้เข้ากันดี
- แต่ไม่ต้องตีให้ส่วนผสมมีฟองอากาศค่ะ (ไม่ต้องตีให้ไข่ฟูฟ่องเหมือนตอนทำเค้กนะคะ)
- ใส่แป้งที่ร่อนไว้ลงไป
- ผสมให้เข้ากันจนไม่เห็นเม็ดแป้ง
- ค่อยๆ เทเนยละลายลงไปในส่วนผสม
- คนส่วนผสมให้เข้ากันดี แล้วพักไว้ 10-15 นาทีนะคะ
- ใช้แปรงปัดเนยละลาย (ส่วนนี้ไม่ได้รวมอยู่ในส่วนผสมข้างต้น) ปัดให้ทั่วพิมพ์ค่ะ
- จากนั้นใส่แป้งลงในแต่ละหลุมแล้วเคาะออก ให้แป้งเกาะกับพิมพ์ เวลาอบเสร็จจะได้เอาออกง่ายๆ ค่ะ
- เมื่อครบเวลาพักส่วนผสมแล้ว ตักส่วนผสมใส่ถุงบีบ แล้วค่อยตัดปลายก่อนบีบ
- บีบส่วนผสมลงพิมพ์มาเดอลีน ประมาณ 8/10 ของพิมพ์
- อุ่นเตาอบไว้ที่อุณหภูมิ 210 องศาเซลเซียส
- เมื่อนำส่วนผสมที่พร้อมอบเข้าอบ ให้ลดอุณหภูมิลงเหลือ 200 องศาเซลเซียส และอบเป็นเวลา 8-10 นาทีค่ะ
- ขนมอบเสร็จเก็บไว้ได้ 3 วันค่ะ
Tips : เวลาทำเนยละลายที่จะใช้ในมาเดอลีน ตามสูตรดั้งเดิมเค้าจะใช้ butter warmer หรือหม้อต้มเนยใบเล็กๆ อุ่นเนยให้ละลายจนแยกชั้น แล้วใช้แต่เนยชั้นบนใสๆ ที่แยกออกมาเท่านั้นค่ะ แต่ที่จิ๊บลองทำก็ใช้เนยละลายธรรมดานะคะ ขนมที่ได้ออกมาก็อร่อยหอมนุ่มเช่นกันค่ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น